Vẫn thành công khi không có bằng đại học

Vẫn thành công khi không có bằng đại học nhưng bạn cần phải có tính kiên trì, ham mê học hỏi và không ngừng trao dối kiến thức. Bằng đại học chỉ thể hiện trình độ bằng cấp theo lí thuyết nhưng hiện nay vấn đề luôn được đề cao hơn chính là kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Theo GS. Ngô Bảo Châu nhận định “không nhất thiết phải có bằng đại học“. Mỗi cá nhân có một niềm đam mê và khả năng khác nhau. Và chúng ta vẫn thành công khi không có bằng đại học. Quan trọng là chúng ta sẽ làm gì và làm được những gì để mang lại hiệu quả.

Vẫn thành công khi không có bằng đại học nhưng bạn cần phải có tinh thần cầu tiến và kinh nghiệm thực thụ. Thành công là kết quả hết sức khó khăn và luôn cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố hợp thành và thành công không bao giờ dành cho những người lười biếng và chỉ biết hưởng thụ. Nhiều người trẻ bây giờ bắt đầu hình thành tư tưởng: bằng đại học không quan trọng, mình sẽ đi theo con đường của mình, không cần theo quy củ. Thế nên họ không chịu học, dựa vào may rủi, chờ đợi cơ hội đến với mình.

Có một sự thật tàn nhẫn là không phải ai cũng là thiên tài, không phải ai cũng có thể may mắn để thành triệu phú, tổng thống hay nhà bác học đại tài,… Đó là tôi nói thật. Những người không chịu cố gắng, tệ hơn là chẳng có năng lực, nhưng lại đem cái lí lẽ: “Có bao người không có tấm bằng đại học vẫn thành công” để biện hộ cho sự lười biếng và ngu dốt của bản thân thì đáng lên án trầm trọng.

Hiện nay các nhà tuyển dụng luôn yêu cầu cao về thực lực hơn là bằng cấp. Bạn có bằng đại học hay bằng cấp cao mà không làm được việc thì cũng đứng trước nguy cơ bị sa thải hay thất nghiệp. Và tình hình chung là các bạn sinh viên mới ra trường ôm bằng đại học nhưng thất nghiệp dài hạn, có nhiều bạn chấp nhận làm việc trái ngành hay cất bằng đại học để tham gia làm kinh doanh.

Thành công khi không có bằng đại học và bạn nên lựa chọn một số ngành nghề không cần bằng cấp cao như: lái xe, người kinh doanh, tổ chức sự kiện….Những ngành nghề này tuy không cần bằng đại học nhưng cần những kĩ năng nhất định. Để thành công hơn với nghề và có thu nhập ổn định bạn nên tiếp thu kinh nghiệm thực tế về một lĩnh vực cụ thể để trở thành một người lành nghề có kinh nghiệm cao.

Một chuyên gia xã hội học cho biết: “Năng động, nhạy bén, thích nghi với yêu cầu phát triển của cuộc sống là một trong những tố chất của người thành công. Với niềm tin, niềm đam mê chinh phục và sự dấn thân, người tài năng sẽ được đón nhận và tôn vinh khi tìm ra giải pháp và thực hiện nó để công việc đạt chất lượng cao chứ không không phải phụ thuộc vào bằng cấp”.

Theo chuyên gia này, tài năng không phải là việc có sở hữu nhiều bằng cấp, dù rằng tài năng sẽ phát triển thuận lợi hơn nếu được đào tạo qua trường lớp. Tuy nhiên, muốn thành công theo cách nào thì con người cũng đều phải “học”.

“Không bằng cấp vẫn thành công” nhưng đừng ngộ nhận rằng “không cần học vẫn thành công”. Người không có bằng cấp cũng có thể có thu nhập cao hơn người có bằng cấp nhưng tài năng đó cũng phải được rèn luyện qua quá trình học, tự học và tiếp tục học của riêng họ.

Hay nói khác đi, thành công sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn nếu học đúng lĩnh vực phù hợp sở trường, tính cách của mỗi người và nắm bắt được cơ hội chứ không phải do bằng cấp hay không bằng cấp dẫn đến thành công.

Trao đổi về những thành công “không bằng cấp”, tiến sĩ tâm lý học Đinh Phương Duy cho biết: “Nếu bạn không thể tiếp tục học, không thể bước vào cánh cổng đại học thì cuộc sống chưa hẳn đã dừng lại. Bạn có thể tìm cách khác để khẳng định mình vì con đường phía trước còn dài.

Để xác định niềm đam mê và năng lực bản thân cho nghề nghiệp, trước hết bạn cần biết mình thích gì, thích làm gì, thích trở thành người như thế nào. Đam mê có thể bắt đầu từ sự thích thú và cũng có thể hình thành từ sự trải nghiệm trong hoạt động.

Năng lực của con người được hình thành từ ít nhất ba yếu tố: tri thức (những hiểu biết xã hội, nghề nghiệp…), kỹ năng và kinh nghiệm bản thân. Điều đó có thể hiểu rằng năng lực sẽ chỉ được hình thành và hoàn thiện thông qua học tập và lao động”.

Tuy nhiên trong một số trường hợp cần thiết làm bằng đại học giá rẻ cũng có thể là một phương pháp hữu hiệu và vô cùng cần thiết cho sự nghiệp của bạn.

Làm bằng đại học có hồ sơ gốc là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể giúp bạn sở hữu ngay tấm bằng đại học chỉ sau 2 đến 3 ngày. Đôi khi kinh nghiệm và trình độ thực tiễn của bản thân vẫn chưa đủ. Bạn cần có bằng cấp cao khi làm bằng đại học để làm bước đệm vững chãi trên cho đường sự nghiệp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *