Nỗi lo ngại khi học phí đại học tăng

Nỗi lo ngại khi học phí đại học tăng với dự kiến sắp đến sẽ áp dụng mức học phí cho hệ đại học sẽ tăng mạnh. Đây là một vấn đề đáng được quan tâm và đáng lo ngại đối với một số bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Và một câu hỏi được đưa ra rằng:” Liệu chất lượng của hệ giáo dục Đại Học có phù hợp và tăng theo mức học phí đã đề ra hay không?

Xem thêm:

– Vẫn Thành Công Khi Không Có Bằng Đại Học

– Chính Sách Thu Hút Du Học Sinh Tại Nhật Bản

 

Cụ thể theo quy định đề ra về mức tăng học phí bậc đại học như sau học phí trình độ ĐH tại trường công lập năm học 2017 – 2018 sẽ dao động từ 605.000 – 880.000 đồng/tháng tùy nhóm ngành nghề. Với mỗi năm học kéo dài 10 tháng, mỗi sinh viên sẽ đóng từ trên 6 – 8,8 triệu đồng/năm.

Trong khi chờ nghị định mới ban hành, các trường vẫn sẽ thu học phí học kỳ 1 năm học 2016 – 2018 theo mức trần năm học 2016 – 2018 với khoảng 550.000 – 800.000 đồng/tháng (tùy nhóm ngành nghề đào tạo).

Đối với các trường tự chủ tài chính mức trần học phí cũng được phân theo nhóm ngành nghề. Theo đó, mức học phí bình quân tối đa chương trình đại trà trình độ ĐH hệ chính quy mà các trường này được phép thu dao động trong khoảng 11,5 – 16 triệu đồng (năm học 2015 – 2016); mức trần tối đa nhóm ngành kinh tế cho năm học 2015 – 2016 là 17,5 triệu đồng (năm học 10 tháng).

cơ sở khoa học để dự thảo điều chỉnh mức học phí, cũng như học phí thực tế lâu nay, chưa dựa trên một cơ sở khoa học nào ngoài góc độ của những người quản lý một trường ĐH. Điều này còn liên quan đến định hướng quy mô phát triển ĐH, quan niệm về đầu tư cho giáo dục, khả năng quản lý các nguồn lực phát triển ở từng trường ĐH…

Các trường ĐH công lập hiện đang được Nhà nước đầu tư 103,3 triệu USD cho dự án giáo dục ĐH, trong đó 80,3 triệu USD vay từ Ngân hàng Thế giới. Dự án đã được triển khai gần nửa chặng đường (1999 – 2005) nhưng mới chỉ giải ngân được 20% so với kế hoạch, trong khi tiền vay đương nhiên phải trả cả vốn lẫn lãi (dù là vay ưu đãi). Người dân sẽ phải đóng thuế để Nhà nước có tiền trả nợ, mà khi học phí tăng sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề xã hội với việc nhiều con em nhà nghèo có thể phải bỏ học. Theo đánh giá của phái đoàn giám sát của Ngân hàng Thế giới thì “Dự án giáo dục ĐH đang hoạt động với những kết quả cực kỳ đáng thất vọng, hiệu quả sử dụng vốn của dự án là rất đáng lo ngại.

Tuy nhiên nhiều trường cam kết rằng chỉ tăng học phí theo một số ngành nghề đào tạo nhất định theo quy định của Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo và các cơ quan liên quan. Các khoản chi phí tăng sẽ được sử dụng và đầu tư hợp lí như hành chính sách nhân sự và cải tiến một bước chế độ lương, thưởng, đặc biệt là thù lao giảng viên và cải thiện điều kiện học tập của sinh viên. Phòng học được trang bị máy lạnh, máy chiếu. Phòng máy và các trang thiết bị hỗ trợ giảng dạy được phục vụ với chất lượng ổn định hơn. Đối với hệ đại học, cao đẳng, sinh viên sẽ được phát miễn phí giáo trình, tài liệu tham khảo cơ bản… Vì vậy, học phí của sinh viên hệ chính quy cần điều chỉnh hợp lý hơn.

Tuy nhiên vấn đề tăng học phí vẫn là nỗi lo ngại đối với nhiều bạn sinh viên và đã có rất nhiều bạn không học đại học mà quyết định làm bằng đại học có hồ sơ gốc để tăng thêm cơ hội cho bản thân.

Ngoài ra lí do nhiều bạn chọn dịch vụ làm bằng đại học vì các thủ tục làm bằng đại học diễn ra nhanh gọn, chi phí lại thấp như hiệu quả mang lại lớn. Bằng đại học có hồ sơ làm ra đảm bảo chất lượng và độ uy tín cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *